092 322 6886

Nguyên nhân khiến răng xỉn màu và chăm sóc răng sau khi tẩy trắng răng

Tẩy trắng răng là một trong những phương pháp hữu hiệu để giúp người bệnh có hàm răng trắng khỏe. Sau đây Nha khoa Việt Hưng sẽ nêu ra nguyên nhân khiến răng xỉn màu để người bệnh có thể hạn chế, tránh được tình trạng này. Chúng tôi còn nêu các lưu ý và cách chăm sóc răng sau khi tẩy trắng răng. Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây:

Nguyên nhân khiến răng người bệnh xỉn màu

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho răng bị nhiễm màu đó là các thói quen ăn hàng ngày. Các loại thực phẩm như trà, cà phê và tương ớt là những loại đồ ăn thức uống rất dễ bám vào răng. Khi sử dụng lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng răng bị xỉn màu. Để ngăn chặn tối đa được sự đổi màu của răng, bạn nên sử dụng các loại thực phẩm này với tần suất ít hơn và có thể thường xuyên tẩy trắng răng để răng luôn giữ được màu trắng tự nhiên, khỏe đẹp.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng răng bị nhiễm màu ở nam giới chính là thuốc lá. Chất trong khói thuốc lá tích tụ lại sẽ bám vào răng gây ra tình trạng đổi màu. Đa số những người hút thuốc lá lâu ngày răng sẽ có màu vàng sậm hay nâu xám. Khi đó, răng rất khó để có thể tẩy trắng răng.

tẩy trắng răng
Hút thuốc lá là nguyên nhân phổ biến khiến răng bị nhiễm màu

Thói quen nhai trầu cũng là nguyên do khiến răng có màu nâu đỏ gây mất thẩm mỹ.

Có một số người bệnh có răng bị những đốm trắng đục bám lên răng do thiếu canxi lúc mọc răng hoặc bị nhiễm flour.

Răng bị đốm trắng đục gây mất thẩm mỹ

Tuổi tác cũng là lý do khiến răng bị ngả màu ở những người lứa tuổi trung niên. Người càng lớn tuổi, lớp ngà càng dày lên và lớp men trắng càng mỏng đi. Vì lớp ngà có màu vàng hơn lớp men nên răng sẽ bị sậm màu theo thời gian. Thường thì trường hợp này răng người bệnh sẽ có màu nâu vàng.

Những lưu ý khi tẩy trắng răng

Thuốc tẩy trắng chỉ có tác dụng với răng thật. Các chụp răng sứ không thay đổi màu sắc. Bạn cần biết điều này và bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bạn trước khi làm. Có thể phải làm lại răng sứ nếu sau tẩy trắng răng có khác biệt màu sắc nhiều.

Trước khi tẩy trắng, bạn cần lấy sạch cao răng, chải sạch mảng bám màu, trám phục hồi các cổ răng bị mòn, điều trị chống ê buốt nếu răng quá nhạy cảm.

Kết quả tẩy trắng răng phụ thuộc vào độ tuổi, độ nhiễm màu răng và tính chất nhiễm màu là ngoại lai hay nội sinh. Nếu nhiễm màu nặng bạn có thể phải dùng kết hợp cả hai phương pháp chính: tẩy tại phòng khám và đeo máng tại nhà.

Ê buốt răng: Do cấu tạo men răng khác nhau, có thể bệnh nhân không buốt, buốt nhẹ, hay buốt nhiều trong quá trình điều trị. Dừng liệu trình khi ê buốt nhiều, bệnh nhân thấy khó chịu. Triệu chứng ê buốt nhẹ khi tẩy trắng được coi là bình thường, gặp ở 60% số ca tẩy trắng răng.

Chăm sóc răng sau khi tẩy trắng răng

Trong quá trình tẩy trắng răng và sau khi tẩy 2 tuần người bệnh nên kiêng ăn uống thực phẩm có màu, tránh màu sậm. Vì trong giai đoạn men răng nhạy cảm dễ bị nhiễm ngược lại những màu này. Người bệnh có thể dùng ống hút uống nước có màu.

Triệu chứng tăng nhạy cảm khá thường gặp khi tẩy trắng răng. Vì vậy người bệnh nên tránh uống nước quá nóng, quá lạnh dẫn tới tình trạng ê buốt răng.

Trong và sau tẩy trắng răng, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn tập thói quen vệ sinh răng miệng thật kỹ, luôn chải sạch răng sau khi ăn. Làm như vậy sẽ hạn chế quá trình nhiễm màu lại.

Người bệnh nên giữ lại máng tẩy và thuốc dư nếu còn. Sau mỗi 1 năm, nên đeo lại thuốc 1-2 lần đề lấy lại màu trắng sáng như lúc mới tẩy. Như vậy bạn sẽ duy trì được kết quả lâu dài.

Dịch vụ tẩy trắng răng tại Nha khoa Việt Hưng

Dịch vụ tẩy trắng răng tại Nha khoa Việt Hưng rất uy tín và được khách hàng tin tưởng. Với những trường hợp thích hợp tẩy trắng răng thì Việt Hưng cam kết răng sẽ có màu trắng khỏe tự nhiên chỉ sau một lần tẩy. Thuốc tẩy cũng an toàn với sức khỏe người bệnh, duy trì màu trắng lâu dài. Hơn nữa, quá trình thực hiện cũng không hề gây đau. Vì vậy, người bệnh luôn tin tưởng các dịch vụ của Nha khoa Việt Hưng.